Nông nghiệp hữu cơ (Organic Agriculture) là hệ thống sản xuất nhằm duy trì tính bền vững của  đất, hệ sinh thái và sức khỏe con người (nguồn IFOAM).

Nông nghiệp hữu cơ

Các nguyên tắc cơ bản của nông nghiệp hữu cơ

- Tránh hoặc loại bỏ phần lớn việc sử dụng phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu, các chất điều tiết sự tăng trưởng của cây trồng và các chất phụ gia trong thức ăn gia súc.

- Nông dân canh tác theo hình thức nông nghiệp hữu cơ dựa tối đa vào việc quay vòng mùa vụ, các phần thừa sau thu hoạch, phân động vật và việc canh tác cơ giới để duy trì năng suất đất giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây trồng, kiểm soát cỏ dại, côn trùng và các loại sâu bệnh khác.

- Mục đích hàng đầu của nông nghiệp hữu cơ là tối đa hóa sức khỏe và năng suất của các cộng đồng độc lập về đời sống gồm đất đai, cây trồng, vật nuôi và con người.

Lợi ích:

- Bảo vệ đất trồng cho tương lai.

-Kiểm soát sâu bệnh mà không ảnh hưởng đến con người và cuộc sống tự nhiên hoang dã.

- Canh tác nông nghiệp hữu cơ đảm bảo nguồn nước được tinh khiết.

- Sử dụng nguồn lực mà người nông dân sẵn có

- Bảo vệ môi trường và đồng thời sản xuất thực phẩm giàu dinh dưỡng, thức ăn gia súc và lương thực chất lượng cao để nâng cao giá trị nông sản.

Nông nghiệp hữu cơ

Nông nghiệp thuận tự nhiên (Natural Agriculture) là gì?

- Là nền nông nghiệp tự nhiên không có sự can thiệp của con người. Cây trồng và động vật phát triển hoàn toàn phụ thuộc vào yếu tố tự nhiên.

- Tập hợp những loại hình canh tác bền vững, tuyệt đối tôn trọng các quy luật vận hành của tạo hóa và dựa hoàn toàn vào thiên nhiên cũng như môi trường sống xung quanh để làm nông nghiệp. Những gì người nông dân cần làm là gieo hạt và thuận theo sự phát triển của thiên nhiên.

- Mọi loại phân thuốc tổng hợp đều không được phép sử dụng, các kỹ thuật xen canh/ luân canh được tận dụng để tăng độ màu mỡ cho đất và chống xói mòn.

- Đất đai luôn có đủ thời gian “ nghỉ ngơi” sau mỗi vụ thu hoạch và nguyên lí “ trả lại cho đất” luôn được áp dụng triệt để ( chỉ lấy những gì chúng ta thực sự cần, còn lại tất cả phải trả về cho đất).

- Đặc điểm nổi bật của canh tác thuận tự nhiên là hạn chế những tác động của con người (như bón phân, làm cỏ, tưới tiêu, cày xới…) đối với các quá trình tương tác của tự nhiên.

nông nghiệp thuật tự nhiên

Nguyên tắc cơ bản:

- Không cày xới đất:

+ Trong suốt quá trình phát triển của nền nông nghiệp trên thế giới, người nông dân luôn cho rằng đây là việc làm cần thiết trong canh tác. Tuy nhiên theo ông Fukuoka, không cày xới đất là điều căn bản nhất trong nông nghiệp thuận tự nhiên.

+ Đất sẽ được xới trộn một cách tự nhiên khi rễ cây phát triển xuyên qua cùng với sự hoạt động của các loại vi sinh vật sống trong đất.

- Không dùng phân hóa học

+ Nguyên nhân là khi con người gây tác động đến thiên nhiên bằng các loại thuốc hóa học hay thuốc BVTV thì rất khó có thể hồi phục được sự phát triển của cây. Chúng sẽ bòn rút các chất dinh dưỡng vốn có trong đất, khiến đất trở nên cằn cỗi hơn.

+ Nếu để đất tự duy trì trong môi trường  tự nhiên sẽ khiến đất giữ được sự màu mỡ theo thời gian, đồng thời cũng đảm bảo được trật tự chu kỳ của đời sống sinh vật.

- Không dùng thuốc trừ cỏ

Cùng với sự phát triển của nền nông nghiệp truyền thống, việc cày xới đất và bón phân thường xuyên làm cho cây trồng trở nên yếu ớt hơn, khiến bệnh tật và sự mất cân bằng trong nền sinh thái nông nghiệp biến thành trở ngại lớn.

-Không cắt tỉa

Cây trồng sẽ không cần tỉa cành mà để chúng mọc tự nhiên.

Nguồn: vietnambiz

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hotline: 024 3640 8795
zalo