Hiện nay tình trạng nông dân ồ ạt trồng sầu riêng đang diễn ra khá phổ biến tại các tỉnh miền Tây như Cần Thơ, Hậu Giang với diện tích hàng nghìn ha.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn từng có đề án phát triển bền vững cây ăn quả chủ lực đến năm 2030, quy hoạch diện tích sầu riêng cả nước từ 65.000 đến 75.000 ha.
Tuy nhiên hiện đất trồng sầu riêng cả nước đã trên 80.000 ha và dự báo còn tiếp tục tăng. Nhiều doanh nghiệp lo lắng về vấn đề chất lượng sầu riêng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc hiện nay. Khi môt số nhà vườn đang chạy theo số lượng, phát triển nóng diện tích trồng không theo quy hoạch chưa đáp ứng được năng lực chăm sóc đẫn đến thành phẩm không đủ điều kiện xuất khẩu.

Trong khi đó, trước áp lực từ sầu riêng Việt Nam, Thái Lan đã nâng tiêu chuẩn, chất lượng sầu riêng xuất khẩu. Theo đó, chất khô tối thiểu phải đạt 35% thay vì 32% như năm ngoái. Cùng với đó, Thái Lan cũng thúc đẩy xuất khẩu sầu riêng bằng đường bộ, đường sắt quá cảnh qua Lào.

Theo các chuyên gia ngành BVTV, chất khô trong quả tăng thì nước ít đi như vậy quả sầu riêng sẽ chắc và ngon hơn. Đây là một động thái kịp thời của Thái Lan nhằm giữ chân người tiêu dùng Trung Quốc.

Sầu riêng

Theo báo Nông nghiệp Việt Nam

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hotline: 024 3640 8795
zalo