Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) ước tính, xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam trong tháng 3 đạt 370 triệu USD, tăng 8% so với tháng 3/ 2022. Tính chung 3 tháng đầu năm, xuất khẩu hàng rau quả ước tính 935 triệu USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2022. Trong 2 tháng đầu năm, xuất khẩu các loại quả đạt 377 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó sầu riêng là loại trái cây có trị giá xuất khẩu tăng mạnh nhất, đạt 57 triệu USD, tăng 291% so với cùng kỳ năm 2022 và chiếm 15,1% kim ngạch xuất khẩu trái cây. 

Sầu riêng chủ yếu được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, chiếm 83% tổng trị giá xuất khẩu loại trái cây này của cả nước. Tính đến ngày 23/2, Việt Nam đã có 246 mã số vùng trồng sầu riêng và 97 mã số cơ sở đóng gói đáp ứng đầy đủ yêu cầu của phía Trung Quốc. Đây là một cơ hội cho sầu riêng trở thành ngành hàng tỷ đô trong năm nay. 

Xuất khẩu một số loại trái cây 2 tháng đầu năm (triệu USD)

Tại cuộc họp báo quý I của Bộ NN&PTNT, ông Lê văn Đức, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết, sầu riêng Việt Nam đang bị cạnh tranh khốc liệt với sầu riêng Thái Lan cả về chất lượng lẫn số lượng khi xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc. Bởi Thái Lan là nước có nền sản xuất sầu riêng đi trước Việt Nam nhiều thập kỷ, trình độ sản xuất lẫn thương hiệu đều tốt hơn. 

Sau khi sầu riêng Việt Nam được cấp "visa" xuất khẩu sang Trung Quốc, diện tích trồng đã tăng nóng. Trước đây, sầu riêng chủ yếu tập trung ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, tuy nhiên nay do ảnh hưởng xâm nhập mặn, diện tích sầu riêng có xu hướng chuyển dịch lên Đông Nam Bộ, Tây Nguyên. 

Ông Lê Văn Đức, Phó Cục trưởng Cục Trồng Trọt (Ảnh: Hoàng Anh)

Ông Lê Văn Đức, Phó Cục trưởng Cục Trồng Trọt (Ảnh: Hoàng Anh)

Ông Lê Văn Đức cho biết Bộ NN&PTNT đã có chỉ thị cho các địa phương xây dựng vùng trồng sầu riêng tập trung gắn với chế biến, liên kết với doanh nghiệp. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để cơ quan chức năng rà soát cấp mã số vùng trồng, mã số xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc. 

Bộ NN&PTNT cũng khuyến cáo người dân không tự ý chặt phá cây trồng khác để chuyển sang trồng sầu riêng như xảy ra ở Tây Nguyên, Tây Nam Bộ.

Để sầu riêng Việt Nam xuất khẩu được giá cao, ông Lê Văn Đức cho rằng phải quan tâm đến chất lượng và quản lý chặt chẽ nguồn giống đưa vào canh tác. 

Bên cạnh đó, sầu riêng Việt Nam có vụ sản xuất từ tháng 5 năm nay cho đến tháng 4 năm sau và thời gian này rơi vào mùa khô và mùa đông của Thái Lan và Trung Quốc, đây sẽ là có lợi thế cạnh tranh của Việt nam so với các nước trong khu vực.

Nguồn: Báo Vietnambiz

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hotline: 024 3640 8795
zalo