Mặc dù đã được công nhận từ lâu về những hậu quả liên quan đến môi trường và sức khoẻ, nhưng thuốc trừ sâu vẫn là một công cụ phổ biến để bảo vệ cây trồng khỏi sâu bệnh và mầm bệnh. Đáp lại với các chiến lược mới đang được phát triển để giảm thiểu việc sử dụng thuốc trừ sâu.

Nông dân đang phun thuốc trừ sâu

Nông dân đang phun thuốc trừ sâu 

Thuốc trừ sâu trong thời đại dân số tăng nhanh. Người ta ước tính rằng 3,5 triệu tấn sản phẩm thuốc trừ sâu được sử dụng hàng năm trên khắp thế giới, riêng thuốc diệt cỏ đã chiếm hơn 80% tổng lượng. Một lượng lớn thuốc trừ sâu như vậy được sử dụng để giảm thiểu tác động cảu sâu bệnh và mầm bệnh, dự kiến sẽ tăng lên cùng với sư gia tăng nhiệt độ toàn cầu.

Xu hướng này càng được củng cố bởi sự phụ thuốc vào một số lượng cây trồng hạn chế, đòi hỏi nhiều thuốc trừ sâu hơn vì chúng không có sự đang dạng về gen hoặc loài để hạn chế sự lây lan của mầm bệnh hoặc giảm thiệt hại tiềm ẩn của chúng. Điều này đặc biệt đúng đối với thuốc trừ sâu hoá học, thường được sử dụng để giải quyết nhu cầu ngày càng tăng đối với sản xuất cây trồng ở các nước đang phát triển nhanh chóng.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hoá học đã và đang gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường cũng như sức khoẻ con người. Các tác động môi trường bao gồm sự biến mất của các loài không phải mục tiêu cũng như sự ô nhiễm lan rộng của hệ thống đất và nước. Thuốc trừ sâu cũng chứa chất gây ung thư có thể truyền sang người do ngộ độc tình cờ, tiếp xúc trực tiếp hoặc tiêu thụ các sản phẩm được xử lý bằng thuốc trừ sâu.

Những mối đe doạ nghiêm trọng về môi trường và y tế như vậy đã tạo ra sự phản kháng mạnh mẽ chống lại việc sử dụng thuốc trừ sâu có hại ở các quốc gia như Pháp, nơi ủng hộ canh tác hữu cơ toàn diện. Các phát hiện bổ sung vào năm 2018 chỉ ra rằng sau khi sử dụng thuốc trừ sâu tăng mạnh vào những năm 1990, chúng ta hiện đang chứng kiến xu hướng giảm sử dụng thuốc trừ sâu trên toàn cầu kể từ năm 2007.

Dưới đây là 6 chiến lược giảm thiểu thuốc trừ sâu được áp dụng trên toàn cầu.

1. Thay đổi tập tính canh tác

Bón dinh dưỡng phù hợp, thay thế dần phân bón hoá học bằng phân hữu cơ.

Quản lý tưới tiêu, hệ thống thoát nước, chống ngập úng.

Luân canh, trồng xen kẽ để giảm dịch hại

Làm đất thật kỹ để diệt sạch cỏ dại khi trồng rau, kiểm soát cỏ đối với những loại cây trồng khác.

2. Trồng cây kháng sâu bệnh

Các loại cây trồng khác nhau thì có tính mẫn cảm với sâu bệnh khác nhau. Do đó, trồng các loại cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, luân canh các loại cây trồng , sử dụng giống kháng bệnh có thể hạn đáng kể sự hình thành dịch hại trên đồng ruộng.

3 Kiểm soát sinh học và thuốc trừ sâu tự nhiên

Kiểm soát sinh học sử dụng mầm bệnh (vi khuẩn, nấm, virut), côn trùng ăn thịt hoặc ký sinh trùng, pheromone và bẫy côn trùng để giữ cho quần thể sâu bệnh ở mức thấp. Hiện nay, có rất nhiều dòng chế phẩm sinh học trên thị trường được sử dụng thay thế thuốc trừ sâu bệnh hoá học.Ứng dụng vi sinh vật đối kháng trong phòng trừ nấm bệnh và nấm ký sinh trên côn trùng để tiêu diệt sâu hại.

Nấm ký sinh trên côn trùng khi sử dụng chế phẩm sinh học

Nấm ký sinh trên côn trùng khi sử dụng chế phẩm sinh học

4.Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM)

IPM là một cách tiếp cận hệ sinh thái không tìm cách diệt trừ sâu bệnh mà là quản lý chúng. Cách này được thành lập dựa trên ý tưởng rằng tuyến phòng thủ đầu tiên và cơ bản nhất chống lại sâu bệnh trong nông nghiệp là một hệ sinh thái nông nghiệp lành mạnh, trong đó các quá trình sinh học làm nền tảng cho sản xuất được bảo vệ, khuyến khích và tăng cường.

Một các tiếp cận gần nhất với các nguyên tắc này là tiêu chuẩn Global G.A.P. 

5. Nông học

Sinh thái nông nghiệp là một môn học xác định, phân loại và nghiên cứu cac hệ thống nông nghiệp từ góc độ sinh thái và kinh tế xã hội, đồng thời áp dụng các khái niệm và nguyên tắc sinh thái để thiết kế và quản lý các hệ sinh thái nông nghiệp bền vững. Đó là một cách thức canh tác tích hợp tập trung vào làm việc và hiểu biết về sự tương tác giữa thực vật, động vật, con người và môi trường.

6.Nông nghiệp hữu cơ

Nông nghiệp hữu cơ là một hệ thống sản xuất duy trì sức khoẻ của đất, hệ sinh thái và con người. Nó dựa vào các quá trình sinh thái, đa dạng sinh học và các chu kỳ thích nghi với điều kiện địa phương, thay vì sử dụng các đầu vào có tác động bất lợi. Tiêu chuẩn hữu cơ nghiêm cấm sử dụng thuốc trừ sâu tổng hợp. Bảo vệ cây trồng trong nông nghiệp hữu cơ dựa trên các biện pháp thực hành nông học tốt như luân canh và xen canh, sử dụng phân hữu cơ, giống kháng bệnh và kiểm soát sinh học để ngăn chặn sâu bệnh và cỏ dại gây thiệt hại đáng kể.

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hotline: 024 3640 8795
zalo