Bệnh greening (vàng lá gân xanh) trên cây có múi

Greening hay còn gọi là bệnh huanglongbing là loại bệnh hại nghiêm trọng nhất hiện nay trên cây có múi ở nước ta. Bệnh lây lan trên diện rộng làm giảm năng suất và chất lượng quả, dần dần lâu ngày sẽ làm cây chết hàng loạt.

Triệu chứng bệnh greening

- Vàng đọt : Ở giai đoạn đầu, bộ phận nhiễm bệnh có biểu hiện triệu chứng biến vàng trước. Một vài đọt hoặc cành bị biến vàng nổi bật trên cả tán lá màu xanh.

- Đốm biến vàng trên lá: Lá cây bệnh có cá đốm biến vàng hoặc xanh nhợt. Các đốm này không có ranh giới rõ rệt với phần màu xanh của lá và không đối xứng qua gân chính

- Thiếu Zn: Vào giai đoạn cuối, lá ( đặc biệt lá non) biểu hiện triệu chứng thiếu Zn: gân xanh – thịt lá vàng, lá nhỏ hẹp dựng đứng. Triệu chứng này không thể phân biệt được với triệu chứng thiếu Zn thật.

- Phồng gân: Trong một số trường hợp, lá bệnh có thể tạo triệu chứng phồng gân

- Quả nhỏ, lệch, hạt hóa nâu đậm

- Chín ngược: Quả khỏe thông thường khi chín sẽ có màu vàng phát triển từ rốn quả đến cuống quả. Trái lại, đối với quả bị bệnh greening, màu vàng hình thành từ cuống quả trước sau lan dần xuống rốn quả.

vàng lá gân xanh trên cam

Vàng lá gân xanh trên quả cam ( greening)

Nguyên nhân gây bệnh:

- Bệnh lan truyền qua cây ghép vô tính, gốc ghép, mắt ghép và đặc biệt qua rầy chổng cánh (Diaphorina citri).

- Tất cả các cây có múi đều bị nhiễm bệnh. Các giống cam ngọt và quýt bị nhiễm bệnh nặng nhất so với cam chua, quất. Khả năng lây lan và mức độ nhiễm bệnh phụ thuộc vào mật độ rầy chổng cánh.

- Các yếu tố chăm sóc cây kém, đất trũng, dễ úng ngập, mạch nước ngầm cao, cây sinh trưởng kém sẽ tạo điều kiện cho bệnh greening phát triển, cây chóng tàn.

Rầy chổng cánh gây bệnh greening

Rầy chổng cánh gây bệnh greening

Cách phòng trừ bệnh greening

- Trừ hoàn toàn bệnh greening rất khó vì vi khuẩn sinh sống trong bó mạch rây. Tuy nhiên có thể phòng bệnh và hạn chế sự phát triển bệnh bằng những biện pháp sau:

 -Chọn lựa cây giống một cách nghiêm ngặt. Cách ly vườn ươm, chống gió mạnh.

- Diệt trừ rầy chổng cánh: Sử dụng vi sinh BT phun cho cây từ giai đoạn ban đầu. Ngoài ra bà con nên trồng xen với cây ổi để giảm mật độ rầy chổng cánh.

- Duy trì sức khỏe của cây bằng việc bón phân hữu cơ đầy đủ, cân đối, bón lộc xuân, lộc thu kết hợp với sử dụng vi sinh Emina-P phun phòng bệnh cho cây trồng.

 

 

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hotline: 024 3640 8795
zalo