Bệnh đạo ôn là một trong những bệnh hại nghiêm trọng ảnh hưởng đến năng suất chất lượng lúa, chúng phát triển nhanh chóng và nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ lây lan rất nhanh ra toàn bộ cánh đồng.

Triệu chứng và tác nhân gây hại:

Bà con thường hay nhầm lẫn giữa bệnh đạo ốn lá và đạo ôn cổ bông trên lúa là hai bệnh khác nhau. Tuy chúng có tên gọi khác nhau nhưng đều do nấm Pyricularia oryzae gây ra. Tên gọi khác nhau chỉ rõ bộ phận gây hại chính của chúng trên cây lúa. Nếu nấm gây hại trên lá thì gọi là " đạo ôn lá ", gây hại trên cổ bông thì gọi là " đạo ôn cổ bông"...

Trên lá, ban đầu vết bệnh rất nhỏ, phần giữa lá bị hoại tử và khô xám, sau đó vết bệnh lớn dần và có hình thoi, đây là triệu chứng đặc trưng của bệnh đạo ôn. Khi cây bị bệnh nặng, nhiều vết bệnh liên kết với nhau làm cho toàn bộ lá bị cháy. Khi bệnh tấn công trên cổ bông và cổ gié làm cho toàn bộ bông hoặc gié bị khô và gãy gục...

Cách khắc phục bệnh đạo ôn trên lúa.

Để phòng bệnh đạo ôn bà con tiến hành phun chế phẩm sinh học EMINA-P theo tỷ lệ: 200ml chế phẩm cho bình phun 18 lít nước, phun định kỳ 7-10 ngày/lần. Bệnh đạo ôn sẽ hoàn toàn dứt điểm.

Khi bệnh đạo ôn bắt đầu xuất hiện bà con phun vi sinh theo tỷ lệ 300-500ml EMINA-P + 1 hộp sữa chua + 18 lít nước, phun đậm khu vực có đạo ôn tấn công và phun nhắc lại sau 5 ngày.

Cách khắc phục bệnh đạo ôn lúaCách khắc phục bệnh đạo ôn lúa

Lúa khắc phục bệnh đạo ôn bằng chế phẩm sinh học EMINA-P

 

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hotline: 024 3640 8795
zalo