Cách khắc phục bệnh thán thư trên cây ớt

Thán thư là một trong những bệnh hại nghiêm trọng khi trồng ớt mà bà con hay lo lắng. Bởi nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng quả ớt. Bệnh do nấm Colletotrichum spp. Nếu không biết cách phòng ngừa từ sớm, bệnh rất dễ lây lan và phát triển nhanh chóng gây hại cả cánh đồng. May thay, bà con hoàn toàn có thể trị bệnh thán thư cho ớt bằng chế phẩm sinh học Emina-P.

Triệu chứng bệnh:

Trên lá: Vết bệnh hình tròn hoặc không có hình dạng nhất định, xếp theo chiều dài của gân lá. Ban đầu, đốm bệnh có màu nâu nhạt ở mặt dưới lá, sau chuyển mài nâu sậm, có viền đỏ, lan rộng và lõm sâu.

Trên quả: Quả bị thối hàng loạt, ở trái non ban đầu xuất hiện những đốm tròn nhỏ có màu xanh đậm, lõm xuống, hơi ướt, sau đó vết bệnh lớn dần có hình thoi đến bầu dục, màu vàng nhạn đến trắng xám hoặc đen, bên trong vết bệnh có nhiều vòng đồng tâm nhô lên, trên đó có những chấm nhỏ li ti màu  vàng.

Bệnh thán thư trên cây ớt

Thán thư trên ớt

Bệnh thán thư hại ớt này sẽ tiếp tục tồn tại ở trên những quả ớt đã thu hoạch. Nấm bệnh tồn tại trong hạt giống, tàn dư thực vật hoặc sống trong đất 1-2 năm. Điều kiện thời tiết nóng, mưa nhiều, độ ẩm cao thích hợp cho nấm phát triển.

Cách khắc phục bệnh thán thư trên cây ớt

Để trị bệnh thán thư trên cây ớt bà con làm theo hướng dẫn sau:

  • Thu hái các trái bệnh mang đi tiêu hủy.
  • Chọn giống kháng bệnh, tăng cường bón thêm phân chuồng hoai mục cho ruộng ớt
  • Phun định kỳ chế phẩm sinh học Emina-P theo liều lượng: 0,5 lít Emina-P thêm 18 lít nước phun cho cây, 3-5 ngày sau phun lại một lần.

Ngoài ra việc sử dụng chế phẩm sinh học Emina-P còn giúp cây phòng ngừa được bệnh hại phổ biến trên ớt như: Héo xanh, thối đọt non, sương mai.

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hotline: 024 3640 8795
zalo