Chúng tôi đã có những chuyến đi thực nghiệm đến những Vùng trọng điểm sản xuất cam như Hà Giang, Nghệ An. Có một thực tế rất đáng buồn, hầu hết cam đã bị mắc bệnh greening khiến cây không ra quả.

Vậy bệnh greening là gì? 

Bệnh greening hay còn gọi là bệnh vàng lá gân xanh. Vi khuẩn làm tắc mạch vận chuyển dinh dưỡng cho cây khiến lá bị vàng. 

Cảnh báo bệnh Greening trên cam

Vàng lá gân xanh trên cam

Dinh dưỡng vận chuyển đến cây nhờ hệ thống xylem và phloem. Rầy chổng cánh là mối đe dọa đối với hệ thống vận chuyển này. Nó là vật trung gian truyền bệnh greening cho cây.

Rầy chống cánh cắm vòi vào hệ thống phloem của cây khỏe mạnh để hút chất dinh dưỡng. Nếu rầy đang mang vi khuẩn cho cây, nó sẽ chuyền chúng vào hệ thống pholem của cây khi đang chích hút. Vi khuẩn sinh sôi và chặn dòng chảy của chất dinh dưỡng. Không còn chất dinh dưỡng cây chuyển sang màu vàng và quả không chín. Sau 3-5 năm cây hầu như sẽ chết.

Nếu rầy chổng cánh hút vào cây bị nhiễm bệnh. Nó sẽ lấy vi khuẩn và mang chúng đến cây tiếp theo.

Những vườn cam Cao Phong hay cam Xã Đoài đều mắc phải bệnh trên. Cây còi cọc, lá vàng, quả rụng và gần như mất trắng, kết quả là "Trồng cam lấy củi".

Chặt cam vì bệnh Greening tại Xã Đoài, Nghệ An

2. Vườn cam kiểm soát được bệnh Greening

Khác với những mảnh vườn trồng Cam trong vùng. Cam Xã Đoài nhà chú Sơn năm nay sai trĩu quả, cam bóng mượt. Đặc biệt, vườn đã kiểm soát được bệnh Greening thay vì phải chặt bỏ và sau 3 năm canh tác hữu cơ vi sinh. Tết 2022 năm nay dự kiến vườn sẽ cho năng suất đạt 50 tấn/ha. 

Cam Xã Đoài

Vườn Cam nhà bác Hồ Sỹ Sơn

Nhờ kết hợp bộ tứ sản phẩm: Chế phẩm sinh học EMINA, EMINA-P, chế phẩm sinh học BT-EMI và tinh dầu EMI-OIl, cùng với việc chỉ sử dụng phân chuồng ủ hoai. Vườn cam đã giải quyết được mọi vấn đề sâu bệnh, không còn nhện, chích hút giảm hẳn và không còn nỗi lo với bệnh vàng lá gân xanh.

 

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hotline: 024 3640 8795
zalo