Sâu kháng thuốc là hiện tượng phổ biến đã xuất hiện từ lâu, gây ảnh hưởng đến quá trình canh tác và kinh tế của bà con. Nhưng đặc tính này tại sao lại xuất hiện và cách xử lý chúng như thế nào. Hay để EMI giải đáp cho quý nhà nông.

Tính kháng thuốc của sâu hại là gì?

Tính kháng thuốc là khả năng sâu chống chịu được một lượng thuốc trừ sâu lớn hơn lượng thuốc đã sử dụng ban đầu, do việc sử dụng thuốc trừ sâu không đúng cách. Khả năng kháng thuốc được hình thành khi sử dụng đi sử dụng lại cùng một loại thuốc trừ sâu hoặc những loại tương tự có cùng phương thức tác động. 

Đáng lưu ý, khả năng này có thể di truyền cho đời sau. Khi một con sâu hại có thể sống sót sau khi tiếp xúc với thuốc trừ sâu, chúng sinh sản và con non sẽ thừa hưởng đặc điểm di truyền mang lại khả năng kháng thuốc. Những loài gây hại này sẽ không bị ảnh hưởng trong lần tiếp theo sử dụng loại thuốc trừ sâu tương tự.

Nếu cùng một loại thuốc trừ sâu được áp dụng thường xuyên, tỷ lệ cá thể kháng thuốc trong quần thể sẽ tăng lên. Khi người phun thuốc trừ sâu nhận ra rằng loại thuốc từng có hiệu quả cao không còn kiểm soát được dịch hại với tỷ lệ như cũ, thì tỷ lệ cao hơn và ứng dụng thường xuyên hơn trở nên cần thiết cho đến khi cuối cùng, thuốc trừ sâu khổng thể kiểm soát được. Quần thể sâu hại đó có thể được cho là đã trở nên kháng thuốc. 

Năm 1:  Một quần thể kháng thuốc bắt đầu với ít nhất một loài dịch hại kháng thuốc (thể hiện bằng màu hồng)

Năm 1:  Một quần thể kháng thuốc bắt đầu với ít nhất một loài dịch hại kháng thuốc (thể hiện bằng màu hồng)

Quần thể kháng thuốc năm thứ 2

Năm 2

Sâu kháng thuốc ở năm thứ 3

Năm 3

Quần thể sâu kháng thuốc lớn dần

Năm 4

Năm 5: Theo thời gian, số cá thể kháng thuốc tăng lên cho đến khi toàn bộ quần thể kháng thuốc trừ sâu được hình thành

Năm 5: Theo thời gian, số cá thể kháng thuốc tăng lên cho đến khi toàn bộ quần thể kháng thuốc trừ sâu được hình thành

Tình trạng sâu kháng thuốc ảnh hưởng rất lớn sản xuất và canh tác nông nghiệp, khiến bà con càng ngày càng phải sử dụng một lượng lớn thuốc BVTV lớn hơn kéo theo nhiều hệ luy, vừa tốn kém chi phí, vừa ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới sức khoẻ người tiêu dùng.

Giải pháp nào cho cây trồng khi sâu kháng thuốc

Nhà nông có thể trì hoãn sự phát triển của tính kháng thuốc bằng cách chỉ sử dụng thuốc trừ sâu khi cần thiết, luân phiên giữa các loại hoá chất khác nhau và bằng cách sử dụng tỷ lệ thuốc trừ sâu theo liều lượng hướng dẫn. 

Tuy nhiên, hoá chất trừ sâu không đem lại tính bền vững cho nhà nông, kéo theo sự ảnh hưởng đến sức khoẻ và môi trường. Do đó, việc chuyển đổi canh tác theo hướng hữu cơ sinh học đang mang lại những hiệu quả tối ưu hơn.

Sử dụng chế phẩm sinh học là một trong những phương pháp không gây tình trạng sâu kháng thuốc

Sử dụng chế phẩm sinh học là một trong những phương pháp không gây tình trạng sâu kháng thuốc

Phương pháp sinh học mà EMI đang hướng dẫn nhà nông áp dụng là sử dụng chế phẩm sinh học BT. Cơ chế tác động là sản sinh ra chất độc gây hại hoặc bám dính chỉ lên cơ thể sâu và côn trùng, BT còn tác động lên hệ tiêu hoá của sâu, khiến sâu bệnh không thể ăn được, dần dẫn tới chết. Chế phẩm sinh học còn có sự tác động của nấm ký sinh trên côn trùng mang hiệu quả kéo dài khi sử dụng thường xuyên, có tính lây lan trong cộng đồng sâu hại.

Sử dụng chế phẩm sinh học BT rất đơn giản, chỉ cần hoà 1 lít BT với 100 lít nước, phun ướt đều thân và hai mặt lá, phun tia nhỏ cho vi sinh thấm toàn bộ, định kỳ 15-20 ngày/lần đối với những dòng cây ăn quả. BT sẽ bảo vệ vườn của bà con khỏi những loại sâu hại, chích hút và nông sản thu hoạch được tuyệt đối an toàn.

Xem thêm: Hiệu quả của việc sử dụng chế phẩm sinh học BT-EMI 

Ngoài ra, việc canh tác sinh học sẽ giúp cải thiện sức khoẻ và môi trường.

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hotline: 024 3640 8795
zalo