Vi khuẩn Lactobacillus đóng vai trò quan trọng đối với ngành nông nghiệp. Chúng được ứng dụng để sản xuất chế phẩm sinh học phòng trừ bệnh cho cây, xử lý môi trường và có lợi cho hệ tiêu hóa vật nuôi. 

Vi sinh Lactobacillus ứng dụng rất nhiều trong công nghệ lên men sinh học, không chỉ lên men nhiều loại thức ăn chăn nuôi, công nghệ lên men này còn được ứng dụng trong việc sản xuất các sản phẩm cho con người.

Tác dụng lợi khuẩn Lactobacillus trong chăn nuôi rất phổ biến trong môi trường sống như ở thực phẩm, đường ruột, chất thải, đường miệng... rất dễ để tiến hành phân tích, nghiên cứu và mở rộng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống.

Vi khuẩn Lactobacillus

Vi khuẩn Lactobacillus

1. Tính thích ứng của vi sinh Lactobacillus với môi trường nồng độ pH thấp:

Hầu hết chế phẩm probitic sử dụng những vi sinh Lactobacillus có khả năng kháng môi trường acid tiêu hóa của dạ dày để có thể tồn tại được.

Khả năng chịu đựng pH của Vi sinh Lactobacillus tùy thuộc vào nồng độ pH trong dạ dày vật nuôi, hay vật chủ sử dụng chế phẩm vi sinh.

Vi sinh Lactobacillus chịu được môi trường acid dạ dày mới có thể hoạt hóa và phát huy lợi ích đối với hệ tiêu hóa vật nuôi.

2.Tính kháng mật của vi sinh Lactobacillus

Dịch mật là một thách thức lớn với rất nhiều vi sinh khi được đưa vào đường tiêu hóa. Dịch mật có ở ruột non vật nuôi. Mật phân hủy màng tế bào vi sinh và tiêu diệt vi khuẩn.

Các chủng vi sinh Lactobacillus có lợi trong nghiên cứu có khả năng thích ứng được trong môi trường mật nồng độ lên tới 2%. Chế phẩm probiotic dùng một số chủng Lactobacillus có khả năng thích nghi với dịch mật tốt nhất.

3.Đặc điểm kỵ nước bề mặt tế bào vi sinh Lactobacillus

Để vi sinh Lactobacillus có thể trở thành một hệ vi sinh định cư tạm thời trong đường tiêu hóa vật nuôi cần dựa trên khả năng kết bám của Lactobacillus với biểu mô đường ruột.

Khả năng kết bám này liên quan đến tính kỵ nước của chủng Lactobacillus rất đáng kể. Những loại lợi khuẩn Lactobacillus có khả năng kỵ nước cao nhất được sử dụng trong các chế phẩm sinh học.

4. Khả năng kháng khuẩn của lợi khuẩn vi sinh Lactobacillus

Khả năng chống lại các vi khuẩn có hại với hệ tiêu hóa là điểm quan trọng và ý nghĩa nhất trong các nghiên cứu. Chế phẩm sinh học Lactobacillus có lợi cho đường ruột vật nuôi.

Hoạt tính kháng khuẩn của vi sinh Lactobacillus tốt, chống lại những khuẩn gây hại nghiêm trọng với vật nuôi như E.coli, S.typhi, Klebsiella sp...

Hoạt tính kháng khuẩn cao, tuy nhiên vi khuẩn Lactobacillus lại không biểu hiện tính kháng lại những vi khuẩn có lợi hay vi khuẩn cùng chủng.

vi sinh lactobacillus

Vi khuẩn Lactobacillus

5. Vi sinh Lactobacillus tạo bacteriocin và nhiều chất kháng khuẩn khác

Tạo ra các acid hữu cơ như acid lactic, acid acetic... làm giảm môi trường pH trong đường ruột, kích tích hoạt hóa kháng khuẩn.

Lactobacillus tạo ra bacteriocin và nhiều chất kháng khuẩn khác như: H2O2, CO2...

6. Khả năng kháng kháng sinh

Đặc điểm quan trọng đối với chế phẩm sinh học nằm ở khả năng kháng các loại kháng sinh của vi sinh Lactobacillus. Trong đa phần các trường hợp, vật nuôi được điều trị bằng kháng sinh sẽ bị loại bỏ rất nhiều vi khuẩn có lợi đối với hệ tiêu hóa, từ đó dẫn tới các hội chứng rối loạn tiêu hóa về bệnh đường ruột.

Vi sinh Lactobacillus qua nghiên cứu có khả năng kháng kháng sinh tốt, kháng sinh không làm ảnh hưởng tới hệ vi sinh Lactobacillus, chức năng tiêu hóa của vật nuôi được duy trì, loại bỏ nguy cơ rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy do kháng sinh gây ra.

Khả năng kháng các kháng sinh vô hình chung tạo nên một hệ miễn dịch tự nhiên cho đường tiêu hóa, bảo vệ đường ruột khỏi các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy sinh trưởng, nhân rộng do mất cân bằng vi sinh.

7.Một số chủng vi sinh Lactobacillus sử dụng trong chế phẩm sinh học

Hiện nay, chủng Lactobacillus được sử dụng nhiều nhất trong chế phẩm sinh học là: Lactobacillus acidophilus, lactobacillus casei, Lactobacillus sporogenes, Steptococcus faecalis...Đây đều là những chủng có nhiều ưu điểm nhất. Khả năng thích nghi, hoạt hóa trong đường ruột tốt, mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa vật nuôi.

Chế phẩm sinh học thường kết hợp nhiều họ vi khuẩn khác nhau, những vi sinh vật này phải đảm bảo không ức chế và tiêu diệt lẫn nhau. Lựa chọn một số chủng vi sinh Lactobacillus tiêu biểu và nhiều ưu điểm nhất sử dụng làm thành phần chính của chế phẩm vi sinh phục vụ nông nghiệp, chăn nuôi sau khi đã nghiên cứu và thử nghiệm thực tiễn luôn được đẩy mạnh. 

Lợi ích Lactobacillus trong chăn nuôi

Lactobacillus có trong chế phẩm sinh học EMINA ủ thức ăn chăn nuôi

Nhờ tác dụng lớn đối với vật nuôi nên chủng Lactobacillus là một thành phần trong chế phẩm sinh học EMINA ủ thức ăn chăn nuôi. Bạn có thể tham khảo thêm quy trình ủ thức ăn chăn nuôi tại: https://eminhatban.com/cach-u-thuc-an-chan-nuoi-bang-vi-sinh-emina

Nguồn tham khảo: biospring

 

 

 

 

 

 

 

 

 

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hotline: 024 3640 8795
zalo