Saturday, 09/01/2021

Nấm bệnh trên cây trồng

Nấm bệnh trên cây trồng

-Nấm (fungus) là tế bào nhân thực có 20,000 loài nấm ký sinh và gây bệnh trên mùa vụ. Chúng dị dưỡng và có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Hầu hết các bệnh thực vật 70% là do nấm gây ra nhưng không quá 10% nấm đã biết trên thế giới gây ra bệnh cho thực vật. Chúng sinh sản bằng bào tử.

nấm gây hại cây trồng

-Nấm có các hạch nấm (hình thức bảo vệ nấm qua giai đoạn bất lợi). Chúng có thể tồn tại môi trường khắc nghiệt, không hoạt động cho đến khi điều kiện tăng trưởng thuận lợi trở lại gây khó khăn trong việc tiêu diệt nấm.

-Khi nấm gây bệnh cho cây trồng, điểm đặc biệt dễ nhận biết nhất của nhiễm nấm là sự hiện vật lý của các dấu hiệu mầm bệnh.

Tác nhân gây bệnh chia thành 3 nhóm:

-Bệnh trên quả

-Bệnh trên lá

-Bệnh trên thân và rễ

Nấm bệnh trên cây trồng

Đặc điểm của bệnh rễ:

-Có thể tồn tại nhiều năm trong đất, trên mảnh vụn thực vật hoặc hạt giống cây trồng.

- Tấn công rễ và mạch của cây

-Thông thường có thể làm hại nhiều loài thực vật

-Làm cây còi cọc, vàng lá, héo và chết cây

Một số loài nấm hại rễ tiêu biểu:

-Pythium gây bệnh thối rễ

-Sclerotinia sclerotiorum

-Verticillium dahliae héo mạnh dẫn hóa nâu ở cây trồng

-Fusarium oxysporum gây bệnh héo xanh cà chua, đậu và các cây ăn quả khác.

-Phytophthora capsici gây héo nhanh ở hồ tiêu, thối rễ ớt và các bệnh khác.

Bệnh thối quả:

-Nấm chiếm tỷ lệ cao nhất gây bệnh thối quả trên cây, chúng phát tán bởi gió và nước

-Gây ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng quả

Một số loại nấm hại quả:

      -Botrytis cinerea

      -Phytophthora infestans

     -Penicillium spp.

Bệnh trên lá do nấm:

-Dễ phát tán trong mùa mưa, độ ẩm không khí cao

-Gây giảm hiệu quả quang hợp

-Ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng cây trồng

Một số bệnh hại lá:

      - Bệnh rỉ sắt

      - Bệnh phấn trắng

      - Bệnh sương mai

Bệnh cây do nấm gây ra hoàn toàn có thể phòng trị bằng cách sử dụng chế phẩm sinh học Emina

GIỚI THIỆU VỀ VI SINH VẬT VÀ CHẾ PHẨM EMINA

Vi khuẩn Lactic (lactobacillus): Là nhóm vi khuẩn chủ yếu có mặt trong chế phẩm EMINA. Vi khuẩn lacto lên men kị khí tới vi hiếu khí. Trong quá trình lên men, vi khuẩn lactic sẽ phân giải đường, các hydrat cacbon khác và tích lũy axit lactic.

Axit Lactic có pH thấp <3, có tính khử trùng mạnh là môi trường không thích hợp cho hầu hết các loài vi sinh khác. Nên khi chế phẩm EMINA được phun lên cây hoặc tưới vào đất, vi khuẩn này sẽ được kích hoạt tạo ra hàm lượng lớn axit lactic và định hướng sự hoạt động của cả hệ vi sinh vật trong môi trường đó theo hướng có lợi cho cây trồng và con người.

Do vậy có thể dùng vi khuẩn này để điều trị hầu hết các loại bệnh hại cây trồng do nấm và vi khuẩn có hại gây ra.

Khi cây trồng bị bệnh chúng ta pha chế phẩm EMINA với nồng độ cao hơn (khoảng 2%) nếu bổ sung thêm sữa chua và 1% rỉ mật sẽ có hiệu quả cao hơn. Nếu phun phòng định kỳ, nồng độ pha là 1%.

Không nên phu chế phẩm EMINA với các chế phẩm trừ bệnh khác vì trong các chế phẩm khác người ta thường dung vi sinh tiết ra kháng sinh, chất có thể làm hại tới vi sinh vật trong chế phẩm EMINA

Vi khuẩn Bacillus (Bacillus  subtilis, Bacillus licheniformis): nhóm vi khuẩn này có các vai trò sau:

Khi được kích hoạt vi khuẩn Bacillus sẽ sinh các enzym amylase, protease…thúc đẩy sự phân hủy các chất hữu cơ tàn dư như tinh bột, protein…có trong môi trường kết quả làm sạch môi trường. Sự phân giải nhanh của vi khuẩn này làm cạn kiệt nguồn thức ăn của các loại có hại khiến chúng không có cơ hội để tăng được mật độ. Hơn nữa các enzym của vi khuẩn này cũng có khả năng kìm hãm được nhiều loài vi sinh có hại khác đặc biệt là bệnh do nấm Fusarium và vi khuẩn Erwinia gây ra.  

Do vậy, sự hợp tác giữa vi khuẩn Lacto và vi khuẩn Bacillus vừa tiêu diệt và vừa hạn chế vi sinh có hại, làm chúng không có cơ hội phát triển thành bệnh hại cây. Sự có mặt của 2 loài vi sinh này sẽ giúp nông dân thay thế được hầu hết các loại thuốc trừ bệnh hóa học để bảo vệ cây đạt năng suất mà không có dư lượng hóa chất là cơ hội tốt để nông sản có chất lượng cao.

Vi khuẩn Bacillus

Nấm men (Saccharomyces  sp): Trong chế phẩm EMINA có bổ sung một lượng nấm men thuộc nhóm vi nấm, có cấu trúc đơn bào. Nấm men tham gia vào các quá trình chuyển hóa vật chất, phân hủy các chất hữu cơ trong đất. Nấm  men còn tham gia tạo các chất có hoạt tính sinh học như: hormon, enzym, các chất này sẽ kích thích sự sinh trưởng và phát triển của hệ rễ giúp cây sinh trưởng và hình thành năng suất tốt. Nấm men còn là nguồn dinh dưỡng tốt cho vi sinh vật, vật nuôi và cây trồng vì bản thân chúng có chứa nhiều vitamin và axit amin trong đó có nhiều axit amin không thể thay thế rất cần thiết để tăng chất lượng trong

Các vi chất này không có trong các phân bón hóa học thông thường, nhưng nếu vườn được bổ sung hữu cơ và phun chế phẩm EMINA cây sẽ tự tổng hợp được nhờ sự hỗ trợ của nấm men.

Vi khuẩn tía quang hợp: Là nhóm vi khuẩn quang tự dưỡng, có khả năng sử dụng năng lượng ánh sáng mặt trời chuyển thành năng lượng hóa học sử dụng được cho cây trồng. Chúng có khả năng quang hợp như cây xanh tạo nên các sản phẩm hữu cơ.

Vi khuẩn quang hợp thúc đẩy quá trình tạo sản phẩm quang hợp là nguồn dinh dưỡng cho các vi sinh vật khác, tổng hợp nên nhiều hợp chất quan trọng như axit amin, hormon sinh trưởng gồm cả auxin, xitokinin…, đường và các chất có hoạt tính sinh học khác.

Nó cũng thúc đẩy quá trình cố định nitơ từ không khí như các vi khuẩn cố định đạm, thúc đẩy sự sản sinh các enzym phân giải lân khó tiêu thành dễ tiêu.

Điều đặc biệt là nhóm vi khuẩn quang hợp có thể sử dụng nguồn  Ammoniac (NH3) và Hydrogen Sulfide (H2S) như nguyên liệu trong quá trình trao đổi chất của mình. Vì vậy nếu chế phẩm được phun lên những vườn cây có bón phân hữu cơ càng có mùi hôi thối thì vi sinh vật này hoạt động càng mạnh.

 

 

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hotline: 024 3640 8795
zalo