Tuesday, 15/06/2021

Nông nghiệp tái sinh là gì?

Nông nghiệp tái sinh là một tập hợp các phương thức canh tác nhằm tăng tính đa dạng sinh học trong hợp chất hữu cơ của đất. Hiện nay, hầu hết các hoạt động nông nghiệp thâm canh thông thường đang tàn phá đa dạng sinh học ngay cả nông nghiệp hữu cơ nghe có vẻ tốt nhưng vẫn gây hại nhiều đến môi trường. Nông nghiệp tái sinh là một cách để đảo ngược xu hướng này với mục đích thực sự tạo ra tác động tích cực đến đất đai.

Vậy nông nghiệp tái sinh thực sự diễn ra như thế nào?

Câu hỏi này thực sự rất khó để trả lời vì các phương pháp hoạt động hiệu quả nhất phần lớn thụ thuộc vào vùng đất đang làm việc. Tuy nhiên, hãy xem xét ba hình thức phổ biến mà nông nghiệp tái sinh có thể mang lại cho đất.

Đất có nhiều sinh vật có ích cho cây trồng. Một số chuyển nitơ trong đất thành dạng cây có thể sử dụng được. Một số mang nước đến cho cây từ nơi mà cây không thể với tới, một số khác nới lỏng và điều hòa đất làm gia tăng sự thoáng khí cho phép rễ cây đâm sâu hơn.

Khi đất được đào bởi máy, hầu hết các sinh vật này đều bị giết. Vì vậy, cây trồng phải dựa vào phân bón hóa học, phần còn lại bị thấm vào trong nước. Mô hình không canh tác sẽ không làm điều đó. Thay vì loại bỏ hết cây che phủ mặt đất và cày xới đất, hay để giun làm thoáng đất và mang chất dinh dưỡng xuống, giữ cho đất được phủ một lớp phủ hữu cơ và phân hủy theo thời gian, bổ sung nhiều dinh dưỡng vào đất.

Mô hình chăn thả tái sinh từ việc giải phóng một lượng lớn khí metan đến phát quang rừng làm đồng cỏ chăn nuôi gia súc gây ảnh hưởng đến môi trường nghiêm trọng. Nhưng nếu áp dụng các biện pháp phù hợp, một lượng lớn carbon có thể quay trở lại trong lòng đất và có thể đảo ngược lại quy trình trong vài năm.

Vậy làm thế nào để nó hoạt động???

Sự phát triển của cỏ sẽ bắt đầu tăng tốc và chậm lại ở khu vực giữa đây là nơi tích lũy sinh khối hiệu quả nhất. Nếu động vật được ăn cỏ trước khi đến thời điểm này sẽ khiến cỏ không phát triển lại kịp. Đây là những gì diễn ra với động vật ăn cỏ truyền thống. Chúng ăn tất cả các loại cỏ, khiến cỏ không có cơ hội mọc lại đủ nhanh trước khi bị ăn trở lại. Và chúng ta đang chăn thả theo phương pháp đó dẫn đến xói mòn đất, hạn hán và sa mạc hóa. Nhưng nếu chúng được chăn thả theo cách tự nhiên trước đây, cỏ sẽ có thời gian phát triển lại. Tất cả sinh khối trong cỏ là carbon đến từ không khí mà không phải tất cả các loài cỏ đều ăn được. Một số cỏ bị bẹp và giẫm nát tạo ra điều kiện hoàn hảo cho lớp đất mặt mới được xây dựng. Sự khôi phục sẽ nhanh chóng đến không ngờ.

Nông - Lâm kết hợp là một trong những thực điểm phụ thuộc vào địa điểm phức tạp nhất, phụ thuộc vào vị trí. Nhưng đúc kết lại bắt đầu bằng việc quan sát một khu rừng địa phương và các mối quan hệ giữa mọi thứ trong đó. Từ thực vật động vật và các loại nấm tạo cảnh quan cho đất. nước và sau đó tái tạo các mối quan hệ này theo cách vừa có khả năng phục hồi về mặt sinh thái nhưng mang lại nhiều thức ăn hơn.

Rừng thực phẩm thường được coi là bao gồm bảy lớp: Lớp rễ, Lớp mặt đất, Lớp thảo mộc, Lớp cây bụi, Lớp cây thấp, Lớp cây cao, Lớp cây leo. Mỗi lớp trong số các lớp này tạo ra một số loại thực phẩm hoặc thuốc hay theo một cách nào đó hữu ích cho hệ thống vì toàn bộ thực vật hầu hết là cây lâu năm và bao gồm càng nhiều loài bản địa càng tốt. Ba ví dụ về tuần hoàn sinh thái ở trên cho thấy tất cả các thành phần còn lại của chúng đều có sự công sinh với nhau. Trong khi đó, phương pháp canh tác nông nghiệp thông thường, bạn tìm cách tạo ra nhiều thứ nhất có thể. Trong nông nghiệp tái sinh, bạn tìm cách tạo ra càng nhiều mối quan hệ giữa mọi thứ càng tốt. Bạn là một trong những thứ có mối qua hệ với đất đai. Bạn có muốn bồi dưỡng chúng không?

Tìm hiểu kỹ qua video sau:

 

 

1 Bình luận

binh-luan

Châu

16/06/2021

Xu hướng tất yếu

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hotline: 024 3640 8795
zalo