Nông nghiệp thông minh và tự động hóa trong nông nghiệp

Nông nghiệp thông minh cho phép nông dân thu thập và xử lý dữ liệu trong thời gian thực và đưa ra quyết định tốt nhất liên quan đến trồng trọt, bón phân và thu hoạch cây trồng.

Nông nghiệp là một ngành quan trọng trong nền kinh tế của một quốc gia. Bởi nó đáp ứng nhu cầu về thực phẩm cho quốc gia đó. Việc ứng dụng cảm biến sẽ giúp ngành nông nghiệp hoạt động dễ dàng hơn và tăng năng suất hơn. Tích hợp cảm biến, điện tử, hệ thống điều khiển cũng như kỹ thuật Công nghệ thông tin- truyền thông cho nông nghiệp là yếu tố chính để cải thiện nguồn lương thực và sản xuất năng lượng bền vững mà không làm tăng gánh nặng lên quỹ đất màu mỡ hạn chế. Việc khám phá các công nghệ phi truyền thống để cải thiện canh tác toàn cầu là vô cùng quan trọng về thời gian.

Nông nghiệp thông minh, còn được gọi là nông nghiệp chính xác, cho phép nông dân tối đa hóa sản lượng bằng cách sử dụng các nguồn tài nguyên tối thiểu như nước, phân bón và hạt giống. Bằng cách triển khai các cảm biến và quy hoạch thành bản đồ, nông dân có thể hiểu được quy mô vi mô của chúng, bảo tồn tài nguyên và giảm tác động đến môi trường.

Nông nghiệp thông minh có nguồn gốc từ những năm 1980 khi khả năng của hệ thống định vi toàn cầu (GPS) được sử trên khắp thế giới. Một khi nông dân đã có thể lập bản đồ chính xác về năng suất cây trồng của họ, họ có thể theo dõi và chỉ áp dụng phân bón và các biện pháp kiểm soát cỏ dại cho những khu vực cần thiết.

Trong suốt những năm 1990, những người sử dụng nông nghiệp chính xác ban đầu đã áp dụng theo dõi năng suất cây trồng để đưa ra các khuyến nghị về phân bón và điều chỉnh độ pH.

Nông nghiệp thông minh

Cảm biến nông nghiệp

Một số công nghệ cảm biến được sử dụng trong nông nghiệp chính xác. Những dữ liệu này cung cấp và hỗ trợ nông dân theo dõi, tối ưu hóa cây trồng cũng như thích ứng với các yếu tố môi trường thay đổi. Dưới đây là một số công nghệ cảm biến được sử dung:

  • Cảm biến vị trí sử dụng tín hiệu từ vệ tinh GPS để xác định vĩ độ, kinh độ và độ cao trong khu vực cần thiết.
  • Cảm biến quang học sử dụng ánh sáng để đo các đặc tính của đất. Các tần số này đo các tần số phản xạ ánh sáng khác nhau trong quang phổ ánh sáng hồng ngoại gần, hồng ngoại trung bình và ánh sáng phân cực.
  • Cảm biến điện hóa cung cấp thông tin quan trọng dưới dạng pH và mức độ dinh dưỡng của đất. Điện cực cảm biến hoạt động bằng cách phát hiện các ion cụ thể trong đất.
  • Cảm biến cơ học đo độ nén của đất hoặc lực cản cơ học.
  • Cảm biến độ ẩm điện môi của đất đánh giá mức độ ẩm bằng cách đo hằng số điện môi của đất
  • Cảm biến lưu lượng khí đo độ thoáng khí của đất. Các phép đo có thể được thực hiện tại một địa điểm hoặc tự động khi đang chuyển động

Trạm thời tiết nông nghiệp

Là những đơn vi khép kín được đặt tại nhiều địa điểm khác nhau trên khắp lĩnh vực nông nghiệp. Các trạm này có một số cảm biến phù hợp với cây trồng và khí hậu địa phương. Các thông tin như nhiệt độ không khí.

Điện thoại thông minh

Một số phần mềm trong điện thoại thông minh có thể áp dụng điều chỉnh các ứng dụng trong nông nghiệp. Ví dụ như, các quan sát về cây trồng và đất có thể được ghi lại dưới dạng hình ảnh, ứng dụng quản lý nhân công qua mã QR code quét trên điện thoại.

Canh tác dọc đang trở nên phổ biến ở các thành phố thông minh

Các trang trại thẳng đứng có tiềm năng tạo ra nhiều năng suất hơn so với các trang trại truyền thống trong không gian nhỏ hơn, sử dụng các khay cây trồng xếp chồng lên nhau. Điều này giúp làm giảm lượng khí thải CO2 và loại bỏ nhu cầu của các phương tiện vận chuyển thực phẩm trên quãng đường dài.

Sự chuyển biến trong nông nghiệp theo hướng hiện đại sẽ giúp giảm chi phí sử dụng nhân công, diện tích và giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất nông sản.

Bài viết tham khảo từ: https://www.electronicsforu.com/technology-trends/tech-focus/precision-agriculture-technology?utm_source=facebook&utm_medium=social&utm_campaign=article

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hotline: 024 3640 8795
zalo